Những thói quen sinh hoạt kỳ lạ của người Hàn Quốc
Người Hàn luôn đánh răng sau bữa ăn trưa
Ở Việt Nam, hầu như mọi người có thói quen đánh răng 2 lần một ngày. Nhưng ở Hàn Quốc được dạy đánh răng ít nhất ba lần một ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy người Hàn luôn luôn mang theo bên mình bàn chải đánh răng và kem đánh răng kể cả khi đi chơi lẫn đi làm. Hầu như khi ở Hàn bạn sẽ hay bắt gặp cảnh người Hàn đánh răng trong nhà vệ sinh công cộng sau giờ ăn trưa. Bởi vì vậy đó là lí do tại sao bạn có thể tìm thấy rất nhiều set bàn chải đánh răng được bày bán rộng rãi ở Hàn Quốc.
Nhiều người Hàn cảm thấy không thoải mái nếu họ không đánh răng đúng giờ. Ngoài ra, ẩm thực Hàn Quốc đích thực sử dụng rất nhiều loại gia vị, chẳng hạn như tỏi và gừng, vì vậy người Hàn nhận ra đánh răng là một việc nên làm. Thêm nữa đồ ăn Hàn có rất nhiều bột ớt, nếu bạn không đánh răng sau khi ăn thì khả năng cao là bột ớt sẽ bám trên răng của bạn.
Thói quen đi nhà tắm công cộng
Thứ nhất là ở nhà tắm công cộng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đa số mọi nguời đều ở trần, Thứ hai trước khi tắm người Hàn sẽ ngâm mình xuống bể và đi tắm tráng trước, thản nhiên kì ghét ở nơi công cộng, ở nhà tắm công cộng luôn chuẩn bị cho mỗi người một cái giỏ đựng xà bông, sữa tắm, dầu gội và cả bao tay kì ghét. Vì việc kì ghét là sở thích được đặt lên hàng đầu của người Hàn Quốc cho nên ở một số nhà tắm công cộng có trang bị sẵn “máy kì ghét tự động” và có thêm dịch vụ kì ghét nếu như khách hàng cần thiết.
Người Hàn mỗi lần liên hoan sẽ đi uống tận mấy tăng
Khi tụ tập, người Hàn thường đi vài tăng. Nếu tăng đầu tiên đang ăn tối tại một nhà hàng, thì tăng 2 thường là đi chơi ở quán cà phê hoặc quán bar. Tăng ba sẽ đi hát tại Noraebang (Karaoke) hoặc đến một quán bar khác. Người Hàn thường chơi ở nhiều địa điểm và nhiều người còn thức qua đêm để chơi nữa. Và đặc biệt là cho dù có tụ tập đi chơi mấy tăng hay là đi nhậu cho tới sáng, thì người Hàn vẫn đi làm và đi học như bình thường.
Người Hàn Quốc cực kỳ thích ăn cay
Với người dân Hàn Quốc, ớt còn được xem là biểu tượng của sức mạnh, giúp tránh xa bệnh tật cũng như những thảm hoạ. Theo quan niệm của văn hoá phương Đông, màu đỏ được xem là màu của sức mạnh.
Nghe có vẻ khá lạ lùng, xong có nhiều ý kiến cho rằng người Hàn Quốc ăn cay là để giải toả stress. Người Hàn tìm hiểu cách đối phó với áp lực này bằng nghe nhạc, chơi thể thao cho đến ăn những món cay xè lưỡi. Ăn cay tạo cảm giác “đau” và “nóng cháy” trong miệng, được xem là cách “Đánh lạc hướng”, giúp người ta tạm quên đi những lo toan và áp lực. Đồng thời, ăn cay cũng giúp cơ thể sản xuất ra endorphin, có tác dụng thư giãn cơ thể. Có lẽ, vì lý do này mà những món ăn cay lại được sử dụng phổ biến đến thế.=
Tại các thành phố lớn của Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng gà cay san sát nhau. Thành phố Suwon tỉnh Gyeonggi còn có “Con đường gà cay”. Trên những đường phố lớn, bạn cũng có thể bắt gặp các xe đẩy món ăn vặt như bánh gạo cay, lẩu cay rất phổ biến.
Người Hàn thích ăn món gà hầm sâm vào mùa nóng nhất của năm
Thông thường khi thời tiết trở nên nóng nực thì hầu như ai cũng tìm đến các món mát lạnh, giải nhiệt để thưởng thức. Thế nhưng, ngoài các món mát lạnh thì ở Hàn Quốc, nhất là vào các ngày nóng nhất trong năm, người ta còn có sở thích ăn một món ăn nóng hổi, càng nóng càng tốt và món ăn đó là Samgyetang(삼계탕). Món ăn này cực kỳ nóng, nóng đến mức sôi sùng sục khi đem ra và khi ăn thì ai cũng toát mồ hôi nhễ nhại.
Theo lý giải của y học phương Đông thì vào mùa hè nóng nực, dòng máu trong cơ thể sẽ lưu thông gần sát lớp da để làm mát cơ thể hiệu quả. Chính điều này đã khiến cho dòng máu chảy đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị thiếu hụt và cũng trở nên lạnh đi.
Gà hầm sâm là món ăn rất được yêu thích và đặc biệt phổ biến vào ba ngày nóng nhất (Sambok) tại Hàn Quốc là Chobok, Jungbok và Malbok. Trong đó, ngày Chobok là ngày đầu tiên của thời kỳ nóng nhất trong năm. Ngày giữa các thời kỳ này được gọi là Jungbok, còn ngày cuối cùng là Malbok.
TTS Thảo Nguyên