VĂN HÓA ẨM THỰC HÀN QUỐC
- Tổng quan về ẩm thực Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc là một trong những điều hấp dẫn du khách nhất, bởi sự độc đáo và đa dạng của các món ăn. Với khí hậu ôn đới, lạnh quanh năm nên phong cách ẩm thực Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng theo. Người Hàn đặc biệt yêu thích các món có vị cay, hăng và đậm đà gia vị. Điểm chung là các món ăn đều có sự bắt mắt những vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. rau củ là nguyên liệu chín, phương pháp nấu ăn chủ đạo là xào và nướng, chú trọng vào vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm.
Gia vị chính là thứ tạo nên sự đặc trưng cho các món ăn Hàn Quốc. Trong bất kì món ăn nào thì tỏi, hành lá, nước tương, dầu mè và bột ớt là những thành phần không thể thiếu. Những món ăn như kimchi, thịt nướng, ttokbokki, lẩu,… luôn gây ấn tượng với thực khách nhờ vị cay, nóng cùng màu đỏ đặc trưng được tạo ra từ bột ớt.
Kim chi – món không thể thiếu trong các bữa ăn
- Ẩm thực theo mùa
Do thời tiết, khí hậu thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến nông sản nên vào mỗi mùa, người Hàn sẽ có những món ăn riêng thích hợp cho từng mùa. Vào mùa hè, ẩm thực Hàn chú trọng vào các món có tính mát như mì lạnh, gà hầm sâm,.. Vào mùa thu, tiết trời se lạnh dễ chịu hơn thì sẽ thích hợp với các món như bánh gạo, nấm thông, cua ngâm tương,… Còn với mùa đông, mọi người thường ăn các món nướng, món hầm và canh như canh kim chi đậu hũ, canh sườn bò,…
Gà hầm sâm
Mì lạnh
Canh sườn bò
- Quy tắc bàn ăn
Từ cách bày trí món ăn cho đến những quy tắc ăn uống trong bàn ăn của người Hàn khá cầu kỳ và kiểu cách. Dường như nó đã trở thành một nguyên tắc truyền thống khó nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào.
Món ăn cơ bản là cơm, kimchi, canh và nước sốt. Món canh sẽ đặt bên phải chén cơm, sau đó các món phụ được đặt theo hàng phía trên. Phía bên phải mâm cơm đặt những món nóng và thịt, bên trái đặt món lạnh và rau, ở giữa đặt các loại sốt. Dụng cụ ăn uống gồm đũa và thìa, đặt bên phải chén cơm.
Cách bày trí bàn ăn của người Hàn
Một số điểm lưu ý trên bàn ăn của người Hàn
- Món chính và món phụ được bày trí độc lập với nhau, được quy ước theo quy tắc 3,5,7,9 món ăn.
- Hầu hết các bữa ăn đều có kim chi, thông dụng nhất là kim chi cải thảo.
- Vị trí ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Trong gia đình thì sẽ ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp dựa trên địa vị trong gia đình
- Người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn thì mọi thành viên mới được nhấc đũa lên.
- Không tạo ra tiếng ồn hay va chạm thìa với bát trong suốt bữa ăn và không làm rơi vãi thức ăn ra bàn.
- Không được cầm một lúc cả đũa và thìa và không nhấc bát cơm lên khỏi mặt bàn.
- Khi uống rượu với người lớn hơn phải quay sáng một bên để không bị xem là khiếm nhã.
- Dùng đũa gắp thức ăn vào bát và dùng thìa để đưa thức ăn từ bát vào miệng.
Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, việc ăn uống rất được coi trọng. Họ tinh tế trong cả cách chế biến, bày trí lẫn thưởng thức để thể hiện như một sự tôn trọng thức ăn, xem trọng những thứ thực phẩm tươi ngon mà họ được nếm thử. Những quy tắc trên bàn ăn của người Hàn phần nào thể hiện sự nguyên tắc và cứng nhắc, nhưng nó lại là một nét truyền thống khó lẫn vào đâu được.
Các món ăn truyền thống Hàn Quốc cũng được xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, chương trình thực tế, giúp quảng bá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đến với nhiều người hơn, làm cho món ăn Hàn Quốc được yêu thích và phổ biến hơn trên thế giới.
TTS Bảo Châu